Rượu Đoác
- Nguồn gốc: Rượu đoác là một loại rượu đặc sản được một số ít người dân tộc như Càtu, Bru...tại Quảng Bình làm ra bằng sự tinh túy, đúc rút từ mọi vật của thiên nhiên, của cây rừng để có chút nước tựu nhiên cay cay, phê phê trong các ngày lễ hội đặc trưng của dân tộc mình, trải qua thực nghiệm thực tế & được lưu giữ tại TTTK- UGYHCT- HĐY Quảng Bình.
- Nguyên liệu: Tinh chất của quả cây Đoác non. Rễ, lá cây rừng để lên men tự nhiên không qua chưng cất, để thành rượu đặc trưng của cây Đoác.
- Cách bào chế rượu đoác bí truyền: khi cây đoác ra hoa có quả, cây thường 3 năm tuổi trở lên, người ta cắt cuống hoa, lấy chất nhựa trong trong, lờ lờ chảy ra rồi lọc, thanh trùng ( thủy chưng). Lấy rễ và lá cây rừng ( bí truyền dân tộc) ủ trong bình, lu để tự lên men, sau ít nhất 04 tháng ủ, sẻ cho rượu đoác đặc trưng, rượu đoác thượng hạng là 12 tháng ủ ( để càng lâu càng ngon).
- Thành phần rượu đoác sau lên men tự nhiên: Theo già làng, thứ nước cay này có nhiều chất dinh dưỡng, n guyên tổ vi lượng và vita min, uống vào rất khỏe người, cơ thể cường tráng, phòng nhiều bệnh. Trong rượu đoác còn có chất đường, hương vị đặc trưng của nhựa đoác.
- Công dụng theo YHCT: Kiện tỳ hòa vị, kích thích tiêu hóa, bổ dưỡng có thể, tăng cường sự dẽo dai của cơ...
- Liều lượng: Người lớn: ngày 2 cốc 30ml trước bữa ăn
Rượu Bố Chính ( Sâm tiến vua)
- Nguồn gốc: Rượu sâm tiến vua sản vật quý giá lâu đời của người Châu Bố Chính ( Quảng Bình ngày xưa). Rượu được người dân theo bí quyết tuyền thống để uống và cung tiến vua trong các dịp lễ trọng đại nên rượu sâm Bố Chính còn được gọi là Sâm rượu tiến vua. Qua nhiều đời, rượu sâm bố chính được truyền lại và là một trong những loại rượu có giá trị về dinh dưỡng quý giá nhất của người Việt, trải qua thực nghiệm thực tế tại TTTK- UGYHCT- HĐY Quảng Bình
- Nguyên liệu: Sâm bố chính, sau khi thu hái, bào chế để trở thành củ sâm dùng để ngâm rượu. Rượu nếp ử men riềng truyền thống ( men Quảng Long- Ba Đồn), chưng cất đạt 40 độ rượu, sau đó khử Aldehyt không còn độc tính
- Cách bào chế rượu Gia truyền: sâm bố chính ngâm với rượu chưng cất (như trên) trong bình, trong lu, sau 12 tháng ủ, rượu sẽ không còn độ nhớt ( chất nhầy hơn 20% trong sâm), lọc lấy rượu để dùng. Rượu này để càng lâu càng ngon, hương vị đậm đà, màu sắc đặc trưng.
- Thành phần rượu Sâm bố chính: củ sâm bố chính có có chứa 35 - 45% chất nhầy, khoảng 15% tinh bột, 4% lipid (gồm acid myristic, acid oleic, acid linoleic, acid linolenic, acid stearic, acid palmitic). Hàm lượng protein toàn phần là 0,23% và protid là 1,26%. Có màu & hương vi đặc trưng.
- Công dụng: Tăng cường sức khỏe, tăng khã năng sinh lý, bổ dưỡng có thể, phòng chống nhiều loại bệnh tật...
- Liều lượng: Người lớn: ngày 2 cốc 30ml trước bữa ăn
Rượu Đại Bổ Khi Huyết
- Nguồn gốc: Gồm 12 loại sâm quý có trên đất Quảng Bình, để tăng cường sức khỏe, chống lão hóa. Rượu Đại bổ khí huyết dược bào chế theo công thức gia truyền trải qua thực nghiệm thực tế tại TTTK- UGYHCT- HĐY Quảng Bình.
- Nguyên liệu: 12 loại sâm quý ủ với Rượu nếp men riềng truyền thống ( men Quảng Long- Ba Đồn), chưng cất đạt 40 độ rượu, sau đó khử Aldehyt không còn độc tính
- Cách bào chế rượu Gia truyền: Các loại sâm ngâm với Rượu nếp trong bình, trong lu, sau 12 tháng ngâm theo cách gia truyền, sẽ cho cất rượu tuyệt hảo.. Rượu này để càng lâu càng ngon, hương vị đậm đà.
- Thành phần rượu đại bổ khí huyết: Rượu có chứa gồm acid myristic, acid oleic, acid linoleic, acid linolenic, acid stearic, acid palmitic). Có màu sắc và hương vị đặc trưng.
- Công dụng: Tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể, kích thích tiêu hóa, chống mệt mõi, tăng khả năng sinh lý, bổ dưỡng có thể, phòng chống nhiều loại bệnh tật.
- Liều lượng: Người lớn: ngày 2 cốc 30ml trước bữa ăn
Rượu Trường Sinh
- Nguồn gốc: Rượu trường sản vật quý giá lâu đời của người Quảng Bình ngày xưa. Rượu được người dân làm để uống, là thứ nước quý vô cùng hiếm được bào chế từ các loại Sâm nam & quả cây (chỉ duy nhất có ở Quảng Bình) có tính trường sinh cao, chống lão hóa, giúp cơ thể dẽo dai, trường sinh bất lão... trải qua thực nghiệm thực tế tại TTTK- UGYHCT- HĐY Quảng Bình
- Nguyên liệu: Các loại quả có dược tính trường sinh, sau khi thu hái, bào chế để trở thành rượu trường sinh.
- Rượu nếp chưng cất từ nếp ủ men riềng truyền thống ( men Quảng Long- Ba Đồn), chưng cất đạt 40 độ rượu, sau đó khử Aldehyt không còn độc tính
- Cách bào chế rượu Gia truyền: Ử Ngâm các loại Sâm & quả trường sinh trong bình, trong lu, sau 12 tháng ủ, lọc lấy rượu để dùng. Rượu này để càng lâu càng ngon, hương vị đậm đà, màu sắc đặc trưng.
- Công dụng: Chống lão hóa tế bào, trường sinh bất lão (nếu dùng điều độ, đúng cách theo Đông y), phòng chống nhiều loại bệnh tật.
- Liều lượng: Người lớn: ngày 2 cốc 30ml trước bữa ăn
Rượu Sim
- Nguồn gốc: Rượu sim là quả sim rừng xã Quảng Hợp - huyện Quảng trạch, tỉnh Quảng Bình. Rượu được người dân bào chế theo truyền thống bí quyết để uống nhằm tăng cường sức khỏe và chữa một số bênh về đường tiêu hóa, nội tiết, trải qua thực nghiệm thực tế tại TTTK- UGYHCT- HĐY Quảng Bình
- Nguyên liệu: Quả Sim rừng chín, rượu nếp, chưng cất đạt 40 độ rượu, sau đó khử Aldehyt không còn độc tính
- Cách bào chế rượu Sim Gia truyền: Sim chín sau khi thu hái từ rừng, được xử lý sơ chế đảm bảo tiêu chuẩn để ngâm rượu, quả được ngâm với rượu trong bình, trong lu, sau 12 tháng ngâm, sẽ cho rượu sim chất lượng hảo hạng.
- Thành phần rượu sim: có chứa nhiều cất dinh dưỡng, đường, và các loại vi ta min cất đường, xơ, cất chát..
- Công dụng: Tăng cường sức khỏe, bổ dưỡng có thể, hỗ trợ chữa một số bệnh về tiêu hóa, tiểu đường..
- Liều lượng: Người lớn: ngày 2 cốc 30ml trước bữa ăn.
BSCK II Trần Ngọc Quế
Ủy viên BTV TW Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y Quảng Bình
Phó viện trưởng Viện Khoa học Bảo tồn & Phát triển cây dược liệu Toàn cầu
Giám đốc TTTK &UDYHCT Quảng Bình