CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÁT TRIỂN VĂN HÓA VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

CHUYÊN TRANG NGÔN LUẬN CỦA VIỆN PHÁT TRIỂN VĂN HÓA VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG

Đọc báo in onilne

Việt Nam có 3 loại hạt là "thuốc quý" cho gan

04/10/2024 - 09:59
A A- A+

Việc bổ sung các loại hạt này vào chế độ ăn hàng ngày không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, mà còn hỗ trợ gan trong việc loại bỏ độc tố và ngăn ngừa các bệnh lý.

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể, đóng vai trò chính trong việc giải độc, chuyển hóa và sản xuất năng lượng.

Để giữ cho gan luôn khỏe mạnh, chế độ ăn uống đóng vai trò không nhỏ, đặc biệt là việc bổ sung các loại thực phẩm hỗ trợ chức năng gan. Ở Việt Nam, có ba loại hạt quen thuộc với chúng ta, nhưng ít ai biết rằng chúng lại là những "thần dược" tự nhiên giúp bảo vệ và cải thiện chức năng gan.

Hạt sen - Dưỡng gan và thanh nhiệt

Việt Nam có 3 loại hạt là thuốc quý cho gan - 1

Hạt sen giúp dưỡng gan, thanh nhiệt (Ảnh: Getty).

Hạt sen không chỉ là một món ăn truyền thống giàu giá trị dinh dưỡng mà còn có tác dụng rất tốt đối với gan. Hạt sen chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất xơ và các loại vitamin, đặc biệt là vitamin C.

Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ gan khỏi sự tổn hại do các gốc tự do gây ra.

Trong Đông y, hạt sen được xem là một dược liệu có tính thanh nhiệt, giúp giải độc gan và làm dịu các tổn thương ở gan do nhiệt độc gây ra.

Theo nghiên cứu từ Journal of Medicinal Food, chiết xuất từ hạt sen có khả năng chống viêm và bảo vệ gan khỏi các tác nhân độc hại từ môi trường, cũng như từ chế độ ăn uống không lành mạnh.

Ngoài ra, hạt sen còn giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, từ đó giúp cơ thể và gan phục hồi sau một ngày dài.

Hạt sen có thể được sử dụng trong nhiều món ăn như: chè hạt sen, cháo hạt sen, hoặc thậm chí sấy khô để ăn vặt. Bạn có thể pha trà hạt sen, uống thường xuyên để giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

Đậu xanh - Bảo vệ gan khỏi tác nhân oxy hóa

 

Việt Nam có 3 loại hạt là thuốc quý cho gan - 2

Đậu xanh giúp bảo vệ gan khỏi tác nhân oxy hóa (Ảnh: Getty).

Các loại đậu nói chung luôn là nguồn cung cấp protein và chất xơ tuyệt vời. Đậu cũng luôn nằm trong top các thực phẩm tốt cho sức khỏe được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Trong đó, đậu xanh với vị ngọt, tính hàn, không độc là loại hạt có khả năng giải độc và bồi bổ nguyên khí, đặc biệt tốt cho gan. 

Đậu xanh là một loại thực phẩm quen thuộc trong các món ăn vặt và món tráng miệng Việt Nam như: chè đậu xanh, bánh đậu xanh hay nước đậu xanh.

Theo nghiên cứu từ Nutrition and Metabolism, đậu xanh chứa nhiều hợp chất phenolic và flavonoid, có khả năng chống lại sự tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.

Các chất này giúp giảm viêm, bảo vệ gan khỏi các tác nhân oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển của các bệnh về gan như: gan nhiễm mỡ hay viêm gan. Đồng thời, đậu xanh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc gan và giúp cơ thể loại bỏ độc tố hiệu quả hơn.

Đậu xanh có thể được dùng để nấu chè, làm bánh hoặc uống nước đậu xanh thường xuyên. Đậu xanh rang khô cũng là một món ăn vặt giòn ngon, dễ chế biến và bảo quản, rất tốt cho sức khỏe gan.

Mè đen - Chống độc tố cho gan

Việt Nam có 3 loại hạt là thuốc quý cho gan - 3

Mè đen mang lại nhiều giá trị sức khỏe (Ảnh: Getty).

Mè đen giàu chất chống oxy hóa như sesamin và sesamolin. Hai chất có khả năng bảo vệ gan khỏi sự tổn thương do độc tố và các yếu tố oxy hóa gây ra.

Nghiên cứu từ Journal of Agricultural and Food Chemistry chỉ ra rằng, sesamin có khả năng giảm lượng mỡ tích tụ trong gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ và cải thiện chức năng gan.

Đồng thời, mè đen còn giàu vitamin E và axit béo omega-3, giúp nuôi dưỡng tế bào gan, cải thiện quá trình tái tạo tế bào và tăng cường chức năng lọc độc tố của gan.

Hạt mè đen có thể được rang chín và rắc lên các món ăn như salad, cơm, hoặc các loại bánh. Bạn có thể sử dụng mè đen trong món chè hoặc xay thành bột uống cùng với nước để tận dụng tối đa lợi ích cho gan.

Theo Dân Trí

14/11/2024
Qua thanh tra, kiểm tra về thực phẩm chức năng, cơ quan chức năng phát hiện vi phạm chủ yếu là sản xuất thực phẩm chức năng giả (giả về chất lượng, giả về thương hiệu và giả về nguồn gốc, xuất xứ)...
07/11/2024
Thời gian qua, Cục quản lý Y, Dược Cổ truyền - Bộ Y tế nhận được nhiều phản ánh, khiếu nại của các cơ ở y học cổ truyền làm ăn chân chính, lương y sở hữu bài thuốc y học cổ truyền bị các đối tượng 'giả' mạo danh, quảng cáo 'nổ' trên mạng xã hội, gây mất uy tín và đe dọa sức khỏe người dân.
05/11/2024
Lá đu đủ chứa các hợp chất thực vật độc đáo đã chứng minh tiềm năng dược lý rộng rãi trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật. Nhiều chế phẩm từ lá đu đủ (trà, nước ép…) thường được sử dụng.
02/10/2024
Nước lá ổi rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều người truyền tai nhau uống nước lá ổi có thể giúp giảm cân, vậy uống nước lá ổi có giảm cân không, uống bao nhiêu lâu thì giảm?
26/09/2024
Hiện bệnh sởi đang bùng phát ở một số nơi, đặc biệt có nơi trở thành dịch. Vậy mắc sởi có nên tắm không?
26/09/2024
Trà hoa cúc được biết đến với đặc tính chữa bệnh, có thể giúp cải thiện giấc ngủ, giảm lo âu và căng thẳng, giảm mỡ máu (cholesterol) và thúc đẩy kiểm soát cân nặng tốt hơn…
25/09/2024
Củ nghệ là một loại gia vị rất phổ biến và lợi ích vượt xa công dụng trong ẩm thực. Không chỉ là một sự bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống, nghệ còn có rất nhiều lợi ích trong phòng và trị bệnh..
25/09/2024
Long nhãn làm từ cùi quả nhãn, được dùng làm vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, đặc biệt là trị thiếu máu, suy nhược, mất ngủ…
23/09/2024
Dưới góc nhìn của Y học cổ truyền, việc ăn uống trong mùa thu cần tuân theo các nguyên tắc cân bằng âm dương, bồi bổ phế (phổi), dưỡng âm và phòng ngừa các bệnh lý thường gặp trong mùa này như khô họng, ho khan, viêm phế quản…

® 2022 Bản quyền thuộc VIỆN PHÁT TRIỂN VĂN HÓA VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỘNG ĐỒNG. Thiết kế website và SEO - Tất Thành